FightFlood for Android: จากเริ่มต้นถึงหนึ่งพันผู้ใช้

ห่างหายจากการเขียนบล็อกมานาน วันนี้จะขอเล่าเกี่ยวกับ Android App ตัวนี้ตั้งแต่เริ่มต้นเลยละกันครับ

FightFlood for Android เป็น Android Application ที่ผมได้ทำขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ Android สามารถใช้งานเว็บไซต์ Fightflood.com ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดย FightFlood.com เป็นเว็บไซต์ที่แสดงรายการสินค้าในช่วงน้ำท่วมที่จำเป็นเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม หรือแม้แต่ถุงดำว่าร้านไหนมีของชนิดไหนบ้างจำนวนเท่าใด ทั้งนี้โครงการหาอะไรที่ไหนดีและเว็บไซต์ FightFlood.com เป็นโครงการของภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


จากเริ่มเขียน

สำหรับผมแล้วตอนแรกผมไม่เคยได้แตะงานทางด้าน Mobile Application เลยครับ ปกติแล้วผมจะสนใจงานด้าน Web Programming อย่างเช่นพวก PHP Application หรือ PHP Framework ต่างๆ บ้าง แต่สำหรับ Android App เป็นสายงานที่ไม่เคยได้ลองทำเลยครับ (แม้แต่ Java ที่เอามาใช้ได้จริงๆก็ยังไม่เคยเขียนเลย)

ประมาณ 23:00น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการและช่วยเซ็ตระบบของเว็บไซต์ Fighflood.com เรียบร้อยแล้วนั้น ผมก็เลยคิดว่าถ้าทำ App สำหรับมือถือขึ้นมาก็น่าจะช่วยได้มากขึ้นครับ ก็เลยตัดสินใจว่าจะทำ App ตอนนั้นเลย ตอนนั้นก็ยังมองไม่ออกเลยว่าทำยังไง เพราะไม่เคยเขียนจริงๆ เพื่อเป็นการรับประกันว่าเราจะทำแน่ก็เลยสมัคร Android Market Developer ซึ่งมีค่าแรกเข้า $25.00 ครับ

หลังจากนั้นก็ติดตั้ง Android SDK + Eclipse + ADT Plugin เรียบร้อยแล้วก็เริ่มทำเลยครับ สำหรับวิธีการเขียน App Android ในเว็บ http://developer.android.com เองมี Hello World tutorial อยู่ ซึ่งก็มีประโยชน์มากครับ ตอนนั้นก็ประมาณตีหนึ่งแล้วก็เลยนอนก่อนแล้วมาทำต่อครั้ง

พอตอนเช้าก็ทำต่อก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะได้จากเวลา Search แล้วเจอคนตอบไว้ใน Stack Overflow ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตอบได้โอเคมากครับ แต่ก็ต้องประยุกต์เอาอีกที

App นี้เสร็จจริงๆก็ประมาณบ่ายสองครับ ก็ sign และ upload ขึ้น market ก็เป็นที่เรียบร้อย สำหรับใครที่สนใจ source code ก็สามารถศึกษาได้ที่ FightFlood for Android project page ครับ App ตัวนี้ผมใช้ MIT License นะครับ ใครสนใจเอาไปแก้ไขหรือ fork ก็ตามสะดวกครับ

สู่ 1,000 ผู้ใช้

หลังจากที่ผมได้ publish App นี้ขึ้น Market ผมก็ได้นำ App นี้ไปเผยแพร่ทาง Facebook และ Twitter ของตัวเองครับ ก็มีผู้ใช้ระดับหนึ่งจากนั้นก็เลยนำไปลงแนะนำไว้ในเว็บ DroidSans (ขอขอบคุณทางเว็บไซต์มา ณ ที่นี้ด้วยครับ ที่ให้พื้นที่ในการประชาสัมพันธ์)

ผลปรากฎว่ามีผู้ใช้เกินคาดครับ! ประมาณ 300 คนหลังจากที่สร้าง App นี้ขึ้นมาประมาณ 2-3 วัน

ต่อมาผมก็ได้เห็นหลายๆเว็บไซต์ที่ Review App ก็พูดถึง App ตัวนี้ โดยเฉพาะที่น่าภูมิใจที่สุดสำหรับ App นี้ก็น่าจะเป็นจากเว็บไซต์ IT24Hrs คุณปานระพี รพิพันธุ์ จากช่วง IT 24 ชั่วโมง ในเที่ยววันทันเหตุการณ์ช่อง 3 ครับ (เห็นในหน้านั้นว่านำมาจาก คุณ Happy Man จากเว็บไซต์ Pdamobiz.com ขอขอบคุณด้วยนะครับ)

 

ขอขอบคุณ & ฝากถึงผู้อ่าน

App Android ตัวนี้และโครงการนี้คงจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าขาดผศ.ดร.สุกรี สินธุภิญโญ (@sukree) อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการซึ่งได้ให้โอกาสผมในการร่วมโครงการนี้ และพี่ๆนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการทำให้โครงการนี้สำเร็จได้ครับ สรุปคือถ้าไม่มี FightFlood.com ก็คงไม่มี FightFlood.com for Android แน่นอนครับ 🙂

สำหรับโครงการและ Android Application ตัวนี้ก็เช่นกันครับ หากไม่มีคนไทยทุกคนที่ช่วยกันรายงานข้อมูลต่างๆให้กับโครงการและใช้งานเว็บไซต์และ App นี้ ทั้งโครงการและ Android Application ตัวนี้ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้นขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันรายงานข้อมูลเข้ามานะครับ และสำหรับใครที่พอสละเวลานิดหน่อยได้บ้าง หากมีโอกาสได้ไปตามร้านขายของต่างๆก็สามารถรายงานเข้ามาผ่านทาง Android App ตัวนี้หรือผ่านทาง Twitter ของโครงการ @CpcuThaiflood ได้ครับ

นอกจากนี้ผมก็อยากขอให้ทุกคนช่วยกัน เพื่อให้พวกเราผ่านวิกฤตน้ำท่วมครั้งนี้ไปด้วยกันครับ

เกือบลืมไป ใครที่ยังไม่ได้ลงสามารกคลิกลงจากรูปหรืออ่านจาก QR Code ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

  • Lnwza

    ทำขนาดตัวและหน้าตาของชาเล่ไม่เหมือนคนปกติครับ